linux-la-phan-mem-gi

Linux là phần mềm gì? Ưu và nhược điểm của hệ điều hành Linux

Linux là phần mềm gì? Ưu và nhược điểm của hệ điều hành Linux? Tại sao, ở thời điểm hiện tại vẫn đang được phát triển miễn phí trên thị trường. Tất cả sẽ được giải đáp chi tiết qua bài viết của swagathresorts.com.

I. Linux là phần mềm gì?

linux-la-phan-mem-gi-1

Linux là một hệ điều hành của máy tính

Linux là phần mềm gì? Đây thực chất là một hệ điều hành của máy tính và đã được phát triển vào những năm 1991. Linux được phát triển dựa vào hệ điều hành Unix và viết bằng ngôn ngữ C.

Hiện tại, Linux đang được phát hành miễn phí trên thị trường và sở hữu nhiều ưu điểm nổi bật. Chính vì vậy, hệ điều hành Linux vẫn giữ được chỗ đứng trong lòng người dùng trước những ông lớn như Window, MacOS…

II. Ưu và nhược điểm của hệ điều hành Linux

1. Ưu điểm của hệ điều hành Linux

  • Tính miễn phí: Ưu điểm lớn nhất của hệ điều hành Linux là mã nguồn mở của nó hoàn toàn miễn phí. Người dùng có thể tùy chỉnh bất kỳ đoạn mã nào trong hệ điều hành theo ý thích của mình mà không sợ bị vi phạm bản quyền hay bị phạt như Windows.
  • Sự lựa chọn tốt nhất cho các lập trình viên: Hệ điều hành Linux hỗ trợ đắc lực cho các lập trình viên và quản trị hệ thống bởi tính ổn định và hiệu suất cao mà Linux mang lại cho người dùng.
  • Tính bảo mật và an toàn cao: Nếu bạn dùng Windows thì virus sẽ khiến hệ điều hành này khó chống lại còn với Linux thì virus sẽ không chạy ổn định trên hệ điều hành này. Nếu bạn thấy chúng tồn tại, bạn chỉ cần loại bỏ nó khỏi lệnh.
  • Linh hoạt và phong phú: Vì là mã nguồn mở nên người dùng dễ dàng chỉnh sửa hệ thống theo ý thích của mình. Vì vậy, Linux không giới hạn sự sáng tạo và trí tưởng tượng của người dùng, họ có thể tự do lựa chọn ý tưởng của mình để đạt được.

2. Nhược điểm của hệ điều hành Linux

  • Hệ điều hành Linux hỗ trợ số lượng ứng dụng khá hạn chế và không phong phú, đa dạng như hệ điều hành Windows.
  • Thực sự, khi người dùng lần đầu chuyển từ Windows sang Linux, họ phải mất một thời gian để làm quen với Linux.
  • Nếu bạn không phải là lập trình viên hoặc là người thích làm việc trên hệ điều hành tùy chỉnh thì tốt hơn hết là không nên sử dụng hệ điều hành Linux mà nên chọn hệ điều hành Windows để hỗ trợ các ứng dụng phong phú hơn.

III. Tại sao nên sử dụng hệ điều hành Linux

linux-la-phan-mem-gi-2

Tại sao hệ điều hành Linux được sử dụng rộng rãi

1. Tính ổn định cao 

Hệ điều hành Linux có khả năng xử lý đồng thời một lượng lớn khối lượng công việc và ít bị mất ổn định, suy thoái. Do đó, nó là sự lựa chọn hoàn hảo cho các doanh nghiệp do rủi ro hệ thống vận hành là tối thiểu.

2. Bảo mật tốt 

Linux là phần mềm gì? Hiện tại, Linux được xây dựng trên Unix – một hệ điều hành đa nhiệm. Do đó, chỉ người dùng root và quản trị viên mới có thể cấp quyền truy cập bằng các phương pháp quan trọng. Do đó, VPS Linux hiện tại cực kỳ bảo mật.

3. Khá linh hoạt 

Linux bây giờ rất linh hoạt. Do đó, nó cho phép mở rộng quy mô và hoạt động tốt trên mọi máy tính. Hệ điều hành độc lập với kiến ​​trúc máy và bộ xử lý.

4. Tính chủ động

Hiện tại người dùng hoàn toàn có thể kết hợp tự do và lựa  chọn những gì mà bản thân cảm thấy phù hợp. Vì vậy, ở thời điểm hiện tại doanh nghiệp không cần phải lo lắng tới vấn đề bản quyền.

5. Chi phí rẻ

Có thể nói, từ khi hệ điều hành Linux trình làng đến nay, nó vẫn đang là một phần mềm miễn phí. Cũng chính vì lý do này khiến cho hệ điều hành vẫn giữ vững được vị thế trên thị trường.

Tính chủ động

Hệ điều hành Linux là gì? Hiện tại người dùng hoàn toàn có thể kết hợp tự do và lựa chọn những gì mà bản thân cảm thấy phù hợp. Chính vì vậy ở thời điểm hiện tại doanh nghiệp không cần phải lo lắng tới vấn đề bản quyền.

Chi phí rẻ

Linux đang là 1 phần mềm miễn phí. Chính vì vậy đối với thắc mắc ưu điểm nổi bật của Linux là gì thì đây chính là một trong những lý do khiến cho hệ điều hành này vẫn giữ vững được vị thế trên thị trường.

IV. Các hệ điều hành Linux đã phát hành 

linux-la-phan-mem-gi-3

Các hệ điều hành Linux đã phát hành 

1. Ubuntu 

Ubuntu hiện đang làm một bản phân phối vô cùng hiện đại và được nhiều người dùng biết đến. Mục tiêu của nó là cung cấp trải nghiệm tốt nhất cho người dùng cả trên máy chủ và máy tính. Hiện tại, Ubuntu đã được cải tiến để đáp ứng mọi nhu cầu của người dùng. Nhưng nó vẫn không mất đi bản sắc của mình.

2. Linux Mint 

Linux là gì và Linux Mint cho hệ điều hành này là gì? Hiện tại đây là một trong những phiên bản phân phối phổ biến nhất và được xây dựng ở trên nền tảng. Như vậy, nó thừa hưởng hầu hết các phần mềm và phương tiện sở hữu độc quyền của nó.

3. Debian 

Debian là một hệ điều hành chứa những phần mềm mã nguồn mở hoàn toàn miễn phí và được cộng đồng các lập trình viên cực kỳ yêu thích. Mặc dù thường xuyên phát hành các phiên bản mới, nhưng Debian có một nhược điểm là các bản cập nhật rất chậm so với các bản phát hành khác.

4. Fedora 

Các hệ điều hành mà Linux được phát hành là gì? Fedora là một phần mềm khá phổ biến, tập trung chủ yếu vào phần mềm miễn phí, vì vậy người dùng sử dụng phần mềm này thường gặp khó khăn khi cài đặt trình điều khiển đồ họa độc quyền. Phiên bản này vẫn đang được phát triển và hoàn thiện.

5. CentOS/ Red Hat Enterprise Linux 

CentOS/Red Hat Enterprise Linux là gì? Đây là bản phân phối thương mại của Linux dành cho máy trạm và máy chủ. Nó hiện đang được phát triển dựa vào Fedora. Tuy nhiên, có một nền tảng được hỗ trợ lâu dài và ổn định hơn.

6. Mageia/ Mandriva 

Mageia là một bản phân phối có thiết kế đơn giản, gọn nhẹ và linh hoạt. Nó hiện được coi là một trong những tiền bối thuộc những bản phân phối hệ điều hành Linux này. Ngoài ra, nó cung cấp các từ cấu hình sạch được thiết kế để người dùng dễ dàng chỉnh sửa.

7. Slackware Linux 

Ở thời điểm hiện tại Slackware đang là bản phân phối có tuổi đời lâu nhất của hệ điều hành Linux. Ngoài ra hiện tại nó vẫn được duy trì để sử dụng cũng như đều đặn đưa ra những bản phát hành mới nhất.

8. Puppy Linux 

Hiện tại, đây là một trong những bản phân phối cực kỳ nổi tiếng của hệ điều hành Linux, được phát triển dựa trên Slackware. Do đó, nó được thiết kế như một hệ điều hành nhỏ nhẹ có khả năng chạy cực kỳ mượt mà trên các máy tính cũ.

V. Kết luận

Bài viết trên đây là toàn bộ thông tin về phần mềm Linux. Hy vọng với những chia sẻ của chuyên mục công nghệ sẽ giúp các bạn giải đáp được thắc mắc Linux là phần mềm gì cũng như nắm được những ưu và nhược điểm của phần mềm này.