san-thuong-mai-dien-tu-la-gi

Sàn thương mại điện tử là gì? Các mô hình sàn TMĐT

Hiện nay, hình thức mua hàng online trên các sàn thương mại điện tử ngày càng trở nên phổ biến. Đây không chỉ là một kênh mang tới nhiều tiện lợi về việc mua sắm mà còn là kênh giúp người bán tiếp cận tới nhiều tệp khách hàng. Cùng swagathresorts.com đi tìm hiểu sàn thương mại điện tử là gì qua bài viết sau đây.

I. Sàn thương mại điện tử là gì?

san-thuong-mai-dien-tu-la-gi-1

Sàn thương mại điện tử là không gian trực tuyến

Sàn thương mại điện tử là gì? Sàn thương mại điện tử hay còn gọi là sàn giao dịch thương mại điện tử. Là không gian trực tuyến được mở ra nhằm mục đích trưng bày và bán các sản phẩm thuộc nhu cầu mua sắm của người tiêu dùng. Đây là một trang web thực hiện một số lượng lớn các giao dịch trực tuyến giữa người mua và người bán. Truy cập bởi các bên khác nhau với vai trò và mục đích khác nhau.

Có thể thấy, các sàn thương mại điện tử đã mang đến vô số tiện ích cho người tiêu dùng. Đồng thời, người mua cũng có thể nhận hàng tại địa điểm yêu cầu. Vì vậy, có thể nói đây là kênh buôn bán được rất nhiều chủ shop lựa chọn cho công việc kinh doanh của mình. Và đây cũng là phương thức mua sắm được đẩy mạnh trong thời gian gần đây.

Chủ sở hữu trang web đóng vai trò trung gian, giúp tổ chức không gian công cộng, thu hút tất cả các bên từ đó làm sôi động sàn giao dịch. Mỗi bên tham gia sẽ nhận được những lợi ích mà họ mong muốn.

II. Vai trò của sàn thương mại điện tử

1. Ứng dụng công nghệ vào kinh doanh 

Có thể nói, sàn thương mại điện tử là hình thức kinh doanh trực tuyến phổ biến nhất trên thị trường hiện nay. Trong đó, cả người mua và người bán đều có quyền truy cập vào không gian web do ban quản lý cung cấp. Họ tìm nhau để thực hiện các giao dịch tiện ích. Hình thức kinh doanh này tượng trưng cho cuộc cách mạng công nghiệp hiện đại.

2. Tiết kiệm thời gian và mua sắm hiệu quả 

san-thuong-mai-dien-tu-la-gi-2

Sàn thương mại điện tử đã mang lại những bước đột phá trong kinh doanh

Sàn thương mại điện tử đã mang lại những bước đột phá và thành công mới cho hoạt động kinh doanh và phát triển kinh tế. Nó đóng vai trò là cầu nối giúp liên kết tạo môi trường mua bán trực tuyến thuận tiện cho người mua và người bán. Có rất nhiều cửa hàng cung cấp mọi sản phẩm cạnh tranh với nhau về giá cả, chất lượng và dịch vụ khách hàng. Cơ hội tham gia sàn giao dịch của các công ty mới và cũ được chia đều. Họ thường xuyên truy cập và xuất hiện trên các trang thương mại điện tử để tìm sản phẩm mà họ thích.

3. Vai trò doanh nghiệp

Nền tảng thương mại điện tử giúp doanh nghiệp thiết lập sự hiện diện của người dùng trên thị trường. Điều này mở ra những phương thức quảng bá, tiếp cận và giới thiệu sản phẩm hiệu quả.

Tiếp cận khách hàng tiềm năng một cách nhanh chóng và dễ dàng. Phản hồi của khách hàng thường xuyên cũng quyết định sự thành bại của cửa hàng trong tương lai và hiệu quả bán hàng ở một mức độ nhất định. Cung cấp sản phẩm cho khách hàng kịp thời và nhanh chóng. Đặc biệt, người mua được quyền so sánh và lựa chọn nhà cung cấp tốt nhất. Họ có thể tìm hiểu về người bán và những sản phẩm họ bán.

4. Vai trò của người tiêu dùng 

Sự ra đời của các sàn thương mại điện tử là một giải pháp rất hữu ích và thiết thực cho người tiêu dùng. Vì nhu cầu sử dụng các tiện ích này ngày một tăng cao. Họ không mất quá nhiều thời gian để đến cửa hàng lựa chọn và phải tự mang đồ đến. Ngoài ra, họ còn được hỗ trợ để tối ưu hóa quy trình thanh toán và vận chuyển. Chỉ cần ngồi một chỗ, bạn có thể hoàn thành đơn hàng, nhận hàng và thanh toán.

III. Các mô hình sàn thương mại điện tử

Có nhiều cách để mua và bán trực tuyến, vì vậy sàn thương mại điện tử cũng có nhiều hình thức. Một số mô hình kinh doanh phổ biến trong thế giới thương mại điện tử là:

  • B2C – Doanh nghiệp bán hàng cho người tiêu dùng cá nhân (người dùng cuối). Đây là mô hình phổ biến và đa dạng nhất.
  • B2B – Doanh nghiệp bán hàng cho các doanh nghiệp khác. Thông thường, người mua bán lại sản phẩm cho người tiêu dùng.
  • C2B – Người tiêu dùng tạo ra giá trị và bán cho doanh nghiệp. Mô hình C2B cho phép khách hàng bán sản phẩm cho các công ty khác.
  • C2C – Người tiêu dùng bán cho người tiêu dùng khác. Mô hình tạo ra một thị trường trực tuyến kết nối người tiêu dùng với nhau.
  • B2G – Doanh nghiệp được bán cho chính phủ hoặc cơ quan chính phủ.
  • C2G – Người tiêu dùng bán cho chính phủ hoặc cơ quan chính phủ.
  • G2B – Một chính phủ hoặc cơ quan chính phủ bán cho các doanh nghiệp.
  • G2C – Chính phủ hoặc cơ quan chính phủ bán cho người tiêu dùng.

IV. Top sàn thương mại điện tử hoạt động mạnh mẽ tại Việt Nam

san-thuong-mai-dien-tu-la-gi-3

Sàn thương mại điện tử hoạt động mạnh mẽ tại Việt Nam

1. Shopee

Shopee là một trong những nền tảng thương mại điện tử phổ biến nhất hiện nay, chiếm ưu thế và sức ảnh hưởng trên thị trường, đồng thời mang đến những trải nghiệm mới mẻ, thú vị cho khách hàng. Ngoài ra, giao diện của Shopee khá dễ sử dụng.

2. Lazada 

Lazada là một trong những kênh bán hàng nổi tiếng trên sàn thương mại điện tử, có thứ hạng cao tại Việt Nam. Lazada mang đến cho người tiêu dùng nhiều trải nghiệm độc đáo và phong phú. Đây cũng là một trong những quy trình và quy mô bán hàng chuyên nghiệp.

3. Tiki

Tiki cũng đã có những bước tiến vượt bậc trong những năm gần đây, vươn lên dẫn đầu các nền tảng thương mại điện tử hàng đầu hiện nay với lượng truy cập khá phổ biến.

V. Kết luận

Kể từ khi sàn thương mại điện tử xuất hiện, việc mua sắm trở nên thú vị và đảm bảo được chất lượng, giá cả đến tay người tiêu dùng. Và đây cũng là một kênh bán hàng giúp người kinh doanh đem lại nguồn doanh thu khủng. Thường xuyên truy cập chuyên mục tin tức để cập nhật thêm các thông tin khác nhé!