Tiểu sử Pep Guardiola – huấn luyện thành công nhất Man City

Tiểu sử Pep Guardiola – huấn luyện thành công nhất Man City

Pep Guardiola chiếc lược gia người Tây Ban Nha đã, đang có một sự nghiệp cực kỳ thành công. Ông được đánh giá là một trong những huấn luyện xuất sắc nhất thế giới thế kỷ 21, để hiểu rõ hơn về chiến lược gia này các bạn hãy cùng Betway Vietnam tìm hiểu  tiểu sử Pep Guardiola qua nội dung của bài viết này nhé.

Tiểu sử Pep Guardiola

Pep Guardiola là cựu cầu thủ, hiện là huấn luyện viên bóng đá người Tây Ban Nha. Ông sinh năm 1971, hiện đang dẫn dắt câu lạc bộ Man City của Anh thi đấu tại Ngoại hạng Anh. Bắt đầu công việc trở thành một huấn luyện viên trưởng từ năm 2018, trải qua 14 năm thì Pep Guardiola được đánh giá là đang có một sự nghiệp cực kỳ thành công.

Như đã nói trước khi trở thành huấn luyện viên, tiểu sử Pep Guardiola đã có gần 20 năm thi đấu bóng đá chuyên nghiệp. Ông chơi ở vị trí tiền vệ, được đánh giá là một trong những tiền vệ hay nhất của Tây Ban Nha thập niên 90 thế kỷ trước. Thời gian thi đấu bóng đá chuyên nghiệp, Pep Guardiola cũng chơi câu lạc bộ Barcelona là lâu nhất. Tại đội bóng này Pep Guardiola đã cùng với các đồng đội đạt được nhiều danh hiệu cao quý, trong đó có 6 La Liga, 1 Cúp C1, 2 Siêu Cúp Châu Âu, 4 Siêu cúp Tây Ban Nha, 1 Cúp Nhà Vua.

Tiểu sử Pep Guardiola thì ông cũng có thời gian dài thi đấu trong màu áo đội tuyển Tây Ban Nha, ông chơi cho đội bóng quốc gia từ lứa U21 năm 1991. Năm 1994, Pep Guardiola được xem là nhân tố nổi bật và quan trọng của Tây Ban Nha thi đấu tại World Cup. Pep Guardiola cũng đã cùng đội tuyển Olympic Tây Ban Nha giành được huy chương Vàng Olympic 1992.

Có một sự nghiệp bóng “quần đùi áo số” thành công, khi chuyển qua công tác huấn luyện thì Pep Guardiola cũng đem về cho mình nhiều danh hiệu cao quý từ câu lạc bộ đến cá nhân. Trong đó, năm 2009 và 2011 thì Pep Guardiola chính là huấn luyện viên xuất sắc nhất thế giới. Ông có 4 mùa giải là huấn luyện viên xuất sắc nhất La Liga, 3 mùa giải là huấn luyện viên xuất sắc nhất Ngoại hạng Anh,…

Phong cách huấn luyện của Pep Guardiola

Hiểu được rõ tiểu sử Pep Guardiola, có thể thấy rằng ông ấy sinh ra là dành cho bóng đá. Từ vị trí cầu thủ đến huấn luyện viên, Pep Guardiola luôn thể hiện một phong cách rất riêng trước tất cả mọi người. Dưới đây là phong cách huấn luyện của Pep Guardiola mà betway đã tổng hợp, yếu tố giúp ông làm nên thương hiệu riêng của mình.

Pep Guardiola nổi bật là vị chiến lược gia yêu thích bóng đá tấn công đẹp mắt, ông chính là người vận hành rất tốt kỹ thuật Tiki Taka vào thi đấu. Với lối đá tấn công nhanh, đẹp mắt này mà Pep Guardiola đã giúp Barcelona gặt hái được hơn 14 danh hiệu trong 4 mùa giải.

Trong phong cách huấn luyện của mình, Pep Guardiola được xem là một thiên tài về chiến thuật và luôn thể hiện triết lý bóng đá rõ rệt. Ông đề cao bóng đá có sự kiểm soát, mang đậm sự áp chế, áp đặt tư tưởng lên đối phương. Để có thể áp dụng hiệu quả phong cách chiến thuật của mình thì Pep Guardiola cũng có sự đòi hỏi rất cao với cầu thủ, ông luôn yêu thích và lựa chọn những cầu thủ có chất lượng và trình độ kỹ thuật cá nhân tốt.

Cầu thủ dưới thời huấn luyện viên Pep Guardiola phải có tốc độ, khả năng phối hợp với đồng đội hiệu quả và khi cần thiết thì sẽ thi tác chiến độc lập. Có thể nói rằng một cầu thủ thật chất lượng mà Pep Guardiola yêu thích thì họ phải là ngôi sao, phong cách huấn luyện của ông cũng chỉ phù hợp với đội bóng nhà giàu.

Huấn luyện viên xuất sắc nhất Man City

Năm 2008 khi chính thức trở thành huấn luyện viên trưởng của câu lạc bộ Barcelona, Pep Guardiola đã cho thấy tài năng của mình. Tuy nhiên khi này nhiều người vẫn không công nhận khả năng của ông, bởi họ nói rằng lúc đó Barcelona đang có trong tay rất nhiều ngôi sao hàng đầu thế giới nên dấu mốc sự nghiệp trong tiểu sử Pep Guardiola này chỉ là ăn may.

Năm 2013 Pep Guardiola chuyển đến dẫn dắt câu lạc bộ Bayern München, ông đã khẳng định được tên tuổi của bản thân khi liên tiếp giúp đội bóng nước Đức giành 7 danh hiệu cao quý trong 3 mùa giải. Đó cũng là lý do để đội bóng nhà giàu nước Anh, câu lạc bộ Man City không ngần ngại bỏ ra số tiền lớn có được chữ ký của Pep Guardiola.

Mùa giải 2016/2017 là năm đầu tiên Pep Guardiola tới dẫn dắt Man City, khi này đội bóng của ông chỉ là một câu lạc bộ tầm trung của Anh. Xong từ chiến lược bóng đá của mình, Pep Guardiola nhanh chóng đưa Man City có một bộ mặt mới ở mọi sân chơi trong nước.

Mùa giải thứ 2 của Pep Guardiola tại Man City là 2017/2018 ông đã giúp đội bóng vô địch Ngoại hạng Anh, họ tự tin vượt qua những đội bóng mạnh và giàu thành tích như Liverpool, MU, Arsenal,… Từ danh hiệu vô địch lần đầu tiên thì tính đến thời điểm hiện tại Pep Guardiola cùng Man City đã có thêm 3 danh hiệu vô địch Ngoại hạng Anh nữa, giúp đội bóng này trở thành 1 trong 5 câu lạc bộ thi đấu thành công nhất tại giải vô địch quốc gia hấp dẫn nhất hành tinh.

Dẫn dắt Man City được 6 mùa giải, Pep Guardiola giúp đội bóng này có được 11 danh hiệu. Đây cũng là minh chứng cụ thể để nói rằng Pep Guardiola là huấn luyện viên thành công nhất Man City.

Kết luận

Đó là tiểu sử Pep Guardiola, hy vọng đã giúp các bạn hiểu rõ hơn về ông. Yêu thích Pep Guardiola, hay luôn theo dõi từng bước đi trong sự nghiệp của chiến lược gia 51 tuổi này nhé các bạn.