lịch sử môn bóng đá

Nguồn gốc lịch sử môn bóng đá

Bóng đá từ lâu đã được mệnh danh là môn thể thao Vua, được rất nhiều người yêu thích. Nó luôn xuất hiện trong danh sách thi đấu của các đại hội thể thao lớn. Vậy bạn có bao giờ tự hỏi nguồn gốc lịch sử môn bóng đá được xuất phát từ đâu không? Trong bài viết hôm nay, hãy cùng Về Bờ TV đi tìm lời giải cho thắc mắc trên nhé! 

Lịch sử môn bóng đá

Bóng đá là môn thể thao đã xuất hiện từ rất lâu với nhiều phiên bản khác nhau. Mỗi phiên bản sẽ có hình thức, kỹ thuật và luật chơi khác nhau. Do đó, đã có rất nhiều tranh cãi khi nói về nguồn gốc ra đời của môn thể thao này. Phải cho đến khi Liên đoàn bóng đá thế giới – FIFA chính thức công nhận bóng đá được lấy ý tưởng từ môn xúc cúc của Trung Quốc thì nguồn gốc của môn thể thao này mới được rõ ràng. 

lich-su-bong-da

lịch sử bóng đá

Xúc xúc được bắt nguồn từ Trung Quốc vào thời Hán trong khoảng thế kỷ thứ 3 hoặc 2 TCN. 

Mốc thời gian mà môn Xúc Cúc xuất hiện sớm nhất có lẽ là thời đại Chiến Quốc kéo dài từ khoảng thế kỷ thứ 5 đến thế kỷ thứ 3 TCN. Phần này đã được đề cập trong cuốn Chiến Quốc sách của phần Tề thư. Xúc Cúc với hình thức thi đấu cạnh tranh đã được sử dụng như một bài huấn luyện thể dục cho quân đội. Trong khi đó, Xúc cúc lại trở thành một hình thức giải trí được chơi ở các thành phố lớn như thủ đô Doanh Khâu của nước Tề. 

Đến thời nhà Hán ( 206 TCN – 220 sau CN), Xúc cúc đã trở thành môn thể thao phổ biến, được lưu truyền trong cả giới thượng lưu và tầng lớp hoàng gia. Lúc này, trò chơi được chuẩn hóa với các quy tắc chung được thiết lập. Đây có thể được xem là phiên bản bóng đá đầu tiên với đầy đủ các quy tắc và kỹ thuật. 

Các phiên bản sơ khai cũng xuất hiện ở nhiều quốc gia khác như Kemari ở Nhật Bản, Episkyros ở Hy Lạp và Harpastum ở La Mã cổ đại. 

Như vậy có thể thấy, lịch sử bóng đá được xác nhận ra đời đầu tiên ở Trung Quốc từ bộ môn Xúc cúc vào khoảng thời gian từ thế kỷ thứ 2 hoặc thứ 3 TCN. 

Lịch sử phát triển của bóng đá 

Để có thể trở thành một môn thể thao được nhiều người yêu thích và biết đến như bây giờ, bóng đá đã trải qua một lịch sử hình thành và phát triển dài. Hãy cùng trang bong da truc tiep Về Bờ TV điểm qua những cột mốc lịch sử bóng đá đáng nhớ nhé:

lich-su-phat-trien-bong-da

Lịch sử phát triển của bóng đá

  • Thế kỷ 18, bóng đá phát triển ở khắp mọi nơi trên thế giới, đặc biệt là châu Âu. Năm 1824, câu lạc bộ bóng đá đầu tiên được thành lập có tên là “The Football Club” có trụ sở chính nằm ở Edinburgh, Scotland. Thế nhưng câu lạc bộ này chỉ tồn tại đến năm 1841 và tan rã. 
  • Năm 1848, bộ luật Cambridge – bộ luật bóng đá hiện đại cổ xưa nhất được biết đến. Bộ luật được ra đời sau một cuộc họp mặt của 5 trường đại học Eton, Harrow, Rugby, Winchester và Shrewsbury tại khuôn viên Trinity College thuộc đại học Cambridge. 
  • Vào những năm 50 của thế kỷ 19, có hàng loạt câu lạc bộ bóng đá được thành lập. Mỗi câu lạc bộ đều có quan điểm và luật chơi riêng nên dẫn đến xảy ra nhiều tranh cãi. Vào tối ngày 26 tháng 10 năm 1863, đại diện của một số câu lạc bộ ở London đã tổ chức một cuộc họp để thành lập hiệp hội bóng đá Anh (FA). Sau 5 cuộc họp diễn ra, phải đến cuộc họp cuối cùng vào ngày 8 tháng 12, hiệp hội bóng đá mới công bố một bộ luật với 13 điều. Đây có thể được xem là bộ luật hoàn chỉnh đầu tiên trong bóng đá. 
  • Năm 1886, Ủy ban bóng đá quốc tế ( International Football Association Board – IFAB) được thành lập tại Manchester với sự tham gia của hiệp hội bóng đá Anh (FA), Hiệp hội bóng đá Scotland, Hiệp hội bóng đá xứ Wales, Hiệp hội bóng đá Ireland. Đây là cơ quan chịu trách nhiệm quản lý và theo dõi luật bóng đá trên thế giới.  
lich-su-mon-bong-da

lịch sử môn bóng đá

  • Ngày 21 tháng 5 năm 1904, Internationale de Football Association Federation hay còn được mọi người biết đến với cái tên khác là Liên đoàn bóng đá thế giới – FIFA đã được thành lập tại Paris với sự tham gia của các hiệp hội bóng đá đến từ 7 quốc gia: Pháp, Bỉ, Hà Lan, Đan Mạch, Tây Ban Nha, Thụy Điển và Thụy Sĩ. Đây được xem là một dấu mốc vô cùng quan trọng. Bởi việc thành lập được một cơ quan có thể giám sát các trận đấu bóng đá trên toàn cầu là rất cần thiết, khi mà bóng đá đang dần trở nên phổ biến ở khắp nơi.

Bài viết trên đây là một số thông tin mà Về Bờ TV muốn chia sẻ đến các bạn về nguồn gốc lịch sử môn bóng đá. Mong rằng thông qua bài viết này, có thể giúp các bạn có thêm nhiều kiến thức hơn về môn thể thao Vua này. Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm nhiều thông tin bổ ích về các môn thể thao. Ngoài bóng đá cũng như đang tìm kiếm một địa chỉ xem bóng trực tuyến uy tín và chất lượng thì hãy truy cập ngay vào trang web chính thức của nhà cái Vebo.TV. Tại đây sẽ cung cấp cho bạn những trận cầu bóng đá đỉnh cao mà bạn không thể bỏ lỡ.