cach-viet-content-chuan-seo

Cách viết content chuẩn SEO. 7 bước viết content chuẩn SEO cơ bản

Để các bài viết trên website của bạn có chất lượng đảm bảo và được người dùng cũng như các công cụ tìm kiếm đánh giá cao, hãy xây dựng cấu trúc bài viết sao cho chuẩn SEO! Vậy cách viết content chuẩn seo là như thế nào? Bài viết dưới đây swagathresorts.com sẽ giúp bạn làm điều đó.

I. Cách viết content chuẩn SEO

cach-viet-content-chuan-seo-1

Content chuẩn SEO là dạng bài viết tối ưu hóa nội dung

1. Content chuẩn SEO là gì?

Content chuẩn SEO là dạng bài viết tối ưu hóa nội dung đáp ứng nhu cầu tìm kiếm của người dùng, được thực hiện thông qua công nghệ SEO nhằm nâng cao thứ hạng của bài viết trên trang kết quả tìm kiếm. Content chuẩn SEO có thể thu hút nhiều lượng truy cập từ các công cụ tìm kiếm.

2. Các tips cho một content chuẩn SEO

Bài viết chuẩn SEO là cụm từ thông dụng được những người làm trong ngành marketing sử dụng. Vậy nội dung chuẩn SEO nên tập trung vào những gì? Câu trả lời chính là đáp ứng các tiêu chí về mật độ từ khóa, định dạng văn bản phù hợp và tối ưu hóa tối ưu từ khóa mục tiêu. Mẹo giúp bạn có nội dung chuẩn SEO:

 • Tối ưu hóa URL: Từ khóa chính phải được đặt trong URL để có lượng tìm kiếm cao nhất và URL nên ngắn gọn nhưng vẫn đảm bảo tính chính xác và rõ ràng.
 • Tối ưu H1: Mỗi bài viết có 1 H1 duy nhất dài tối đa 70 ký tự và chứa từ khóa chính.
 • Tối ưu H2, H3, H4: Các tiêu đề này sẽ chứa các từ khóa phụ liên quan để hỗ trợ cho từ khóa chính. Khi viết một bài báo, bạn cần xây dựng bố cục và đặt tiêu đề chính xác.
 • Tối ưu thẻ Meta Description: Nội dung phần này yêu cầu tác giả thể hiện ngắn gọn nội dung chính của bài viết, tạo sự thu hút, tò mò của người đọc.
 • Tối ưu hình ảnh: Hiện nay chúng ta ngày càng có thói quen tìm kiếm hình ảnh, vì vậy SEO hình ảnh cũng là một cách mang lại lượng truy cập lớn cho website. Vì vậy, khi upload hình ảnh lên website, bạn cần sử dụng từ khóa không dấu và đưa ít nhất 3 hình ảnh vào bài viết.

Ngoài ra, bạn cũng nên lưu ý những lỗi thường gặp khi viết nội dung SEO như: điền quá nhiều từ khóa, xây dựng nội dung không liên quan đến từ khóa, thẻ tiêu đề không được định dạng, không sử dụng hình ảnh minh họa…

II. 7 bước viết content chuẩn SEO

cach-viet-content-chuan-seo-3

Cách viết bài chuẩn seo

Để làm hài lòng các công cụ tìm kiếm và khách hàng tiềm năng của bạn, bạn phải tạo ra các bài viết chuẩn SEO, có giá trị cao cho người dùng chứ không chỉ tối ưu SEO cho Google. Nhờ đó, bài viết mới tạo ra nhiều giá trị cho khách hàng và chiếm được lòng tin của họ. Sau khi đã hiểu thế nào là một bài viết chuẩn SEO.

Sau đây, chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn 7 bước viết bài chuẩn SEO.

1. Nghiên cứu từ khóa

Trong quá trình viết content chuẩn SEO, nội dung cần xoay quanh các từ khóa chính, thỉnh thoảng có xen kẽ một số từ khóa phụ – những từ/cụm từ liên quan nhưng cách dùng từ hơi khác một chút để bài viết hay và sinh động hơn, tránh lặp từ và nội dung. Phù hợp với mọi ngữ cảnh của bài viết. Từ đó cũng giúp người đọc và công cụ tìm kiếm xác định được chủ đề bài viết có phù hợp với nhu cầu của họ hay không.

2. Xây dựng bố cục bài viết chuẩn SEO

Sau khi xác định được chủ đề bài viết, từ khóa chính và phụ, bạn hãy tham khảo một số tài liệu liên quan để hiểu cơ bản, từ đó viết nội dung chuẩn SEO.

Tiếp theo, chúng ta hãy xây dựng một cấu trúc bài viết mẫu chuẩn SEO kết hợp giữa dàn ý nội dung với phần theo kiểu trường học và bao gồm đủ 3 phần:

 • Phần đầu: Chứa các thông tin mở đầu, giới thiệu, gợi mở về chủ đề bài viết.
 • Phần thân: là khung nội dung chi tiết với các tiêu đề phụ xoay quanh chủ đề và từ khóa theo cấu trúc kim tự tháp ngược đã xác định trước đó.
 • Phần cuối: tóm tắt chủ đề bài viết.

3. Tối ưu bài viết chuẩn SEO

Một bài viết chuẩn SEO là bài viết cần đảm bảo tối ưu các yếu tố:

 • Tối ưu hóa URL/Slug
 • Tối ưu H1
 • Tối ưu các tiêu đề phụ (H2, H3, H4…)
 • Tối ưu meta description
 • Tối ưu hóa hình ảnh

Ngoài ra, bạn cần đảm bảo tối ưu và chuẩn hóa bài viết cả bản desktop và mobile, để website tải nhanh hơn, tối ưu trải nghiệm người dùng và giữ chân được người đọc

4. Chèn từ khóa vào những vị trí quan trọng

cach-viet-content-chuan-seo-2

Kiểm tra xem mật độ từ khóa có phù hợp

Để kiểm tra xem mật độ từ khóa của bạn có phù hợp hay không, bạn cũng có thể tham khảo các công cụ như Yoast SEO hoặc SEO Quake. Với Yoast SEO, hãy kiểm tra phần kết quả ở phần Keyword Density để kiểm tra mật độ từ khóa và điều chỉnh cho phù hợp. Đối với SEOQuake, nếu từ khóa chính đứng đầu danh sách thì mật độ từ khóa phù hợp.

5. Tối Internal Link và External Link

Liên kết nội bộ là các liên kết nội bộ trỏ từ trang này sang trang khác trong cùng một trang web. Đồng thời, liên kết ngoài là một liên kết từ trang web của bạn đến một trang web khác trên Internet. Cả liên kết nội bộ và liên kết bên ngoài đều đóng một vai trò quan trọng trong cách viết bài SEO hiệu quả

6. Đăng tải bài viết

Kiểm tra kỹ bài viết lần cuối trước khi xuất bản để đảm bảo bài viết không có lỗi chính tả, ngữ nghĩa và chuẩn SEO.

Cuối cùng, đọc lại các bài viết chuẩn SEO cùng chủ đề của đối thủ cạnh tranh, tìm cách tối ưu lần cuối cùng và đăng bài, đánh giá hiệu quả!.

7. Tối ưu tỉ lệ Bounce Rate và tương tác người dùng

Ngoài việc tối ưu hóa tỷ lệ nhấp chuột của khách hàng, bạn cũng cần đảm bảo rằng bạn giảm tỷ lệ thoát của người đọc khỏi trang web của mình.

Cùng với đó, hãy đảm bảo bài viết khiến người đọc có cảm xúc mạnh và háo hức muốn hiểu tiếp phần còn lại của bài đồng thời luôn giúp người dùng nâng cao trải nghiệm thông qua bố cục bài viết hợp lý, màu sắc hài hòa, font chữ… đảm bảo tốc độ tải trang và không để độc giả đợi lâu quá.

III. Kết luận

Trên đây là các viết content chuẩn SEO mà chuyên mục kinh doanh muốn chia sẻ với bạn đọc. Hy vọng bài viết này hữu ích với bạn và đừng quên truy cập để cập nhật thêm nhiều thông tin khác nhé!