kinh-doanh-b2b-la-gi

Kinh doanh B2B là gì? Các mô hình kinh doanh B2B phổ biến hiện nay

Kinh doanh B2B là một thuật ngữ được sử dụng rất phổ biến trong thế giới kinh doanh. Vậy kinh doanh B2B là gì? Các mô hình B2B phổ biến hiện nay là gì? Bạn đọc hãy cùng tìm hiểu toàn diện về mô hình kinh doanh B2B cùng swagathresorts.com qua bài viết dưới đây nhé!

I. Kinh doanh B2B là gì?

kinh-doanh-b2b-la-gi-1

B2B là từ viết tắt của “Business To Business”

1. B2B là gì?

B2B là từ viết tắt của “Business To Business”, dùng để chỉ hình thức kinh doanh giao dịch trực tiếp giữa các doanh nghiệp với nhau. Bạn có thể hiểu đơn giản B2B là doanh nghiệp cung cấp những thứ mà doanh nghiệp khác cần. B2B bao gồm thương mại điện tử và một số giao dịch trực tiếp có giá trị cao yêu cầu các cuộc họp trực tiếp.

Ngày nay, khi các doanh nghiệp quảng bá hoạt động kinh doanh của mình thông qua các trang web kinh doanh, mô hình B2B ngày càng trở nên phát triển. Các dự báo cho thấy, tỷ lệ website hướng đến tổ chức, doanh nghiệp sẽ tiếp tục tăng đáng kể trong thời gian tới, từ 76,4% lên 84,4%.

Mỗi doanh nghiệp có quy trình mua sắm B2B riêng. Nhờ đó, tiết kiệm được nhiều thời gian và tiền bạc, đồng thời tăng hiệu quả và tăng cơ hội hợp tác giữa các doanh nghiệp.

Khách hàng doanh nghiệp không giống như người tiêu dùng, họ mua hàng tập trung vào logic hơn là cảm xúc. Vì vậy, để thành công trong lĩnh vực B2B, bạn cần tận dụng các tính năng và chức năng của sản phẩm, đồng thời hiểu bộ phận mua hàng của doanh nghiệp khách hàng của bạn.

2. Kinh doanh B2B là gì?

Kinh doanh B2B là tổng hợp các hoạt động từ tiếp thị đến bán hàng và dịch vụ chăm sóc khách hàng giữa cả người mua và người bán đều là các doanh nghiệp.

3. Phân biệt mô hình kinh doanh B2B với B2C

B2C là viết tắt của thuật ngữ Business To Customer, được dùng để mô tả các hoạt động giao dịch, hoạt động mua bán giữa doanh nghiệp với người tiêu dùng cuối cùng hoặc lĩnh vực bán lẻ. Và giữa kinh doanh B2B và B2C có những khác biệt sau đây:

  • Sự khác biệt giữa khách hàng: Khách hàng của giao dịch B2B là công ty, còn khách hàng B2C là cá nhân. Tuy nhiên, chữ C trong B2C cần được coi là người dùng cuối. Tức là C cũng bao gồm cả doanh nghiệp mua hàng để tiêu dùng.
  • Quy mô thị trường: Các công ty B2C nhắm đến hàng nghìn hay hàng triệu người tiêu dùng, trong khi đó các công ty B2B có thể chỉ có vài đến vài trăm khách hàng tiềm năng.
  • Khác biệt trong đàm phán, giao dịch: Bán hàng cho doanh nghiệp (B2B) phải bao gồm các yếu tố như đàm phán giá, giao nhận hàng hóa, xác định quy cách, đặc tính kỹ thuật của sản phẩm. Bán hàng cho người tiêu dùng (B2C) không nhất thiết phải bao gồm tất cả các yếu tố này.
  • Sự khác biệt về tích hợp: Các công ty bán hàng cho doanh nghiệp (B2B) cần tích hợp hệ thống của doanh nghiệp bán hàng và doanh nghiệp mua hàng bằng cách đảm bảo rằng hệ thống của họ có thể giao tiếp với nhau mà không cần sự can thiệp trực tiếp của con người. Ngược lại, các công ty B2C không phải tích hợp hệ thống của họ với hệ thống của khách hàng.
  • Sự khác biệt trong quy trình marketing: Marketing cho doanh nghiệp (B2B) và người tiêu dùng (B2C) là khác nhau. B2B phụ thuộc vào nỗ lực tiếp thị để xây dựng mối quan hệ. Sử dụng các chiến lược lấy người tiêu dùng làm trung tâm để chinh phục thị trường thương mại B2B sẽ chỉ làm lãng phí ngân sách của bạn. Bước đầu tiên trong việc phát triển chiến lược tiếp thị B2B cũng tương tự như bước đầu tiên của chiến lược B2C, sau đó các chiến dịch tiếp thị tiếp theo sẽ khác.
  • Sự khác biệt trong quy trình bán hàng: Mặc dù mục đích của tiếp thị B2B là chuyển đổi khách hàng tiềm năng thành khách hàng, nhưng quy trình này dài hơn và phức tạp hơn B2C. Các công ty B2B cần tập trung vào việc xây dựng mối quan hệ và tận dụng các chiến dịch tiếp thị cho các chương trình khuyến mãi để tạo khách hàng tiềm năng có thể duy trì trong suốt chu kỳ bán hàng.

II. Các loại mô hình kinh doanh B2B

kinh-doanh-b2b-la-gi-2

Phân loại mô hình kinh doanh B2B

Căn cứ vào hình thức hoạt động, mô hình kinh doanh B2B được chia thành 4 loại như sau:

1. Mô hình B2B thiên về bên bán

Đây là mô hình phổ biến nhất ở Việt Nam. Có thể hình dung mô hình như sau: doanh nghiệp có một trang web thương mại điện tử (website) chủ yếu cung cấp sản phẩm cho bên thứ ba.

Mô hình này phù hợp với việc giao dịch với số lượng lớn hàng hóa.

2. Mô hình B2B thiên về bên mua

Hình thức này không phổ biến ở Việt Nam như mô hình B2B và có lợi cho người bán vì số lượng người mua có xu hướng ít hơn số lượng người bán.

Các doanh nghiệp này nhập sản phẩm từ bên thứ ba và thậm chí còn lập website để thông báo khi có nhu cầu mua hàng. Những người bán khác sẽ đến để xem xét thông tin và gửi báo giá và ưu đãi cho người mua.

3. Mô hình B2B trung gian

kinh-doanh-b2b-la-gi-3

Mô hình B2B trung gian là trao đổi sản phẩm, dịch vụ 

Hiểu đơn giản mô hình B2B trung gian là khi “hai doanh nghiệp trao đổi sản phẩm, dịch vụ của nhau thông qua các trang trung gian thương mại điện tử” như Shopee, Lazada, Tiki,… Doanh nghiệp muốn bán sản phẩm sẽ đăng tin, quảng cáo trên các trang này. Thương nhân có nhu cầu mua hàng trực tiếp đặt hàng với điều kiện được bảo vệ quyền lợi và tuân thủ các quy định của website trung gian thương mại điện tử.

4. Mô hình B2B hợp tác thương mại

Tương tự như mô hình B2B trung gian, nhưng tập trung và do nhiều đơn vị sở hữu hơn. Mô hình này thường được thể hiện dưới dạng các sàn giao dịch điện tử, chẳng hạn như: Chợ trên mạng (net marketplaces), Chợ điện tử (e-marketplaces), Sàn giao dịch Internet (Internet exchanges), Thị trường điện tử (e-markets), Trung tâm trao đổi (exchange hubs), Cộng đồng thương mại (trading communities), Sàn giao dịch thương mại (trading exchanges).

III. Kết luận

Hi vọng bài viết này đã mang đến cho bạn cái nhìn tổng quan về kinh doanh B2B là gì. Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết, đừng quên theo dõi các viết viết của chuyên mục kinh doanh để có thêm nhiều tông tin hữu ích khác!