Tuyến tiền liệt là gì? Vai trò của tuyến tiền liệt

Tuyến tiền liệt là gì? Vai trò của tuyến tiền liệt

Tuyến tiền liệt là một cơ quan thuộc hệ sinh sản ở nam giới, có chức năng sản sinh hormone và sản sinh tinh trùng. Đây thực sự là một cơ quan có vai trò khá quan trọng với cơ thể nam giới. Vậy bạn đã biết đến tuyến tiền liệt là gì hay vai trò của tuyến tiền liệt là gì? Hãy cùng swagathresorts.com tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

I. Tuyến tiền liệt là gì?

Tuyến tiền liệt là một phần thuộc hệ sinh dục ở nam giới với nhiệm vụ sản xuất tinh dịch và hormone. Và bộ phận này cũng chỉ có ở nam giới. Tuyến này nằm phía dưới bàng quang, trên hoành chậu hông và nó bọc quanh niệu đạo sau.

Tuyến tiền liệt là bộ phận thuộc hệ sinh dục nam

Tuyến tiền liệt bắt đầu hình thành trong bảy tuần đầu tiên của thai kỳ và giống nhau ở cả nam và nữ. Về sau, nó bắt đầu phát triển từ trong ra ngoài theo kiểu đặc trưng của nam giới. Ở trẻ sơ sinh nam, tuyến này nhỏ bằng hạt trên đầu và chưa thực hiện chức năng của mình. Nhờ tác động của các hormone kích thích chúng, nó chỉ tăng kích thước ở tuổi dậy thì.

Ở người trưởng thành, tuyến tiền liệt có kích thước bằng quả óc chó, nặng khoảng 20 gam và có khả năng tiết khoảng 20-30% tinh dịch. Kích thước rộng khoảng 4cm, dài khoảng 3 cm và dày khoảng 2,5 cm.

Ở tuổi trung niên, tuyến tiền liệt dần lão hóa và mất dần các chất kích thích dẫn đến kích thước của tuyến bị giảm đi.

II. Cấu tạo của tuyến tiền liệt

Tuyến tiền liệt bao gồm 70% mô tuyến và 30% mô cơ xơ. Tuyến này được bao phủ bởi một lớp vỏ đàn hồi, collagen và nhiều sợi cơ trơn khác.

Tuyến tiền liệt được chia thành ba thùy: thùy phải, thùy trái và thùy giữa (là thùy hình ngón tay phía sau niệu đạo). Tuy nhiên, ngày nay, một khái niệm mới chia tuyến tiền liệt thành năm khu vực. vùng trung gian, vùng ngoại vi, vùng cơ xơ, vùng quanh niệu đạo và vùng chuyển tiếp.

III. Vai trò của tuyến tiền liệt

Tuyến tiền liệt sẽ đảm nhiệm một số vai trò như:

  • Co bóp và kiểm soát nước tiểu: Tuyến tiền liệt ngăn ngừa trào ngược bàng quang trong quá trình xuất tinh và đóng cơ vòng trong ở đáy bàng quang. Khi cơ vòng trong đóng lại, nó sẽ ngăn không cho nước tiểu và tinh dịch thoát ra khỏi cơ thể qua niệu đạo cùng một lúc. Khi đạt cực khoái, cơ vòng này thắt chặt lại, ngăn không cho tinh dịch chảy ngược vào bàng quang.

Tuyến tiền liệt giúp co bóp và kiểm soát nước tiểu

  • Bài tiết chất lỏng trong tinh dịch: Tuyến tiền liệt chịu trách nhiệm sản xuất chất lỏng trong tinh dịch kết hợp với các tuyến phụ kiện khác. Chất lỏng này trộn với tinh dịch, giúp tinh trùng di chuyển thoải mái trong hệ thống sinh sản của nam giới, đồng thời giúp bôi trơn niệu đạo trong quá trình xuất tinh.

IV. Một số bệnh liên quan đến tuyến tiền liệt

  • Ung thư tuyến tiền liệt: Nồng độ PSA trong máu tăng cao thường là dấu hiệu của các vấn đề về tuyến tiền liệt và ung thư tuyến tiền liệt. Bệnh có tỷ lệ tử vong cao hơn ở nam giới, chiếm khoảng 2-3% tổng số ca tử vong.

Ung thư tiền liệt tuyến là bệnh lý về tuyến tiền liệt phổ biến

  • Viêm tuyến tiền liệt: Viêm tuyến tiền liệt được phân thành viêm tuyến tiền liệt cấp tính do vi khuẩn, viêm tuyến tiền liệt mãn tính do vi khuẩn, viêm tuyến tiền liệt mãn tính không do vi khuẩn và viêm tuyến tiền liệt không triệu chứng.
  • U xơ tuyến tiền liệt: Chủ yếu ở nam giới trên 45 tuổi, khi tuyến tiền liệt bị xoắn, tinh hoàn chảy ra ngoài cũng làm giảm tiết testosteron.

V. Phòng bệnh tuyến tiền liệt như thế nào?

Để phòng tránh ung thư tuyến tiền liệt bạn cần thực hiện một số lưu ý như:

Xây dựng chế độ tập luyện hợp lý để tránh bệnh tuyến tiền liệt

  • Xây dựng và duy trì chế độ ăn uống khoa học, lành mạnh, ăn nhiều rau củ quả, hạn chế thịt đỏ, tránh đồ ăn nhanh, đồ cay nóng, đồ ăn nhiều dầu mỡ.
  • Hoạt động thể chất thường xuyên bảo vệ sức khỏe và ngăn ngừa bệnh tật.
  • Duy trì cân nặng ổn định phù hợp với độ tuổi và chiều cao, không tăng hoặc giảm cân nhanh.
  • Uống nhiều nước mỗi ngày và đi tiểu thường xuyên có thể giúp giữ cho đường tiết niệu của bạn thông thoáng và ngăn nước tiểu đọng lại trong bàng quang, điều này có thể ảnh hưởng đến đường tiết niệu của bạn.

Trên đây là toàn bộ những thông tin về tuyến tiền liệt là gì được nhiều bạn tìm hiểu. Hy vọng những thông tin này sẽ hữu ích với các bạn. Cảm ơn đã đón đọc!